điều hòa thùng xe tải

Một số lỗi điều hòa thùng xe tải thường gặp và cách khắc phục

Điều hòa thùng xe tải là bộ phận đặc biệt quan trọng đối với dòng xe đông lạnh. Để các loại hàng hóa luôn đảm bảo chất lượng, điều hòa xe tải cần hoạt động thật ổn định. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng bộ phận này cũng sẽ gặp một số trục trặc. Chủ xe cần nắm rõ các lỗi này và có cách khắc phục kịp thời. 

Điều hòa thùng xe tải giữ vai trò gì?

Nhắc đến những chiếc xe tải có gắn điều hòa ở thùng xe ắt hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay đến xe đông lạnh. Đây là loại xe chuyên dụng có thiết kế rất đặc biệt. Ngoài cấu tạo tương tự như những chiếc xe tải khác thì điều hòa (máy lạnh) trên xe là bộ phận đặc biệt quan trọng. Vậy điều hòa trên thùng xe tải đông lạnh có vai trò gì?

điều hòa thùng xe tải

Điều hòa thùng xe đông lạnh có vai trò rất quan trọng

Xe tải đông lạnh là dòng xe chuyên dụng được thiết kế để vận chuyển các loại hàng hóa dễ hư hỏng, cần bảo quản ở nhiệt độ thấp. Và bộ phận chịu trách nhiệm duy trì nhiệt độ ổn định trong thùng xe chính là điều hòa. Tùy theo từng loại hàng hóa, thực phẩm mà nhiệt độ điều hòa sẽ được điều chỉnh ở các mức độ khác nhau. Không khí lạnh do điều hòa tạo ra sẽ giúp ngăn ngừa sự phân hủy của các loại thực phẩm, ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn. Từ đó đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn ổn định dù phải vận chuyển trong thời gian dài. 

Tổng hợp một số lỗi thường gặp ở điều hòa thùng xe tải và cách khắc phục

Là bộ phận quan trọng hàng đầu, nếu điều hòa xe bị hư hỏng sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho chiếc xe đông lạnh. Do đó, việc phát hiện và khắc phục kịp thời những trục trặc của điều hòa thùng xe tải là rất cần thiết. Sau đây là một số lỗi phổ biến ở điều hòa xe đông lạnh và cách giải quyết: 

Điều hòa thùng xe tải hoạt động nhưng không lạnh

Trong quá trình sử dụng, có lẽ không ít lần bạn gặp trường hợp điều hòa vẫn hoạt động nhưng thùng xe không lạnh. Đây là vấn đề khá nghiêm trọng và cần được khắc phục ngay. Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.

lỗi điều hòa thùng xe tải

Thiếu gas có thể khiến cho điều hòa xe đông lạnh không lạnh

Điều hòa thùng xe tải đông lạnh không lạnh, nguyên nhân phổ biến nhất là thiếu gas. Có thể là đường ống dẫn khí gas của thiết bị này bị nghẹt hoặc lỏng. Hoặc bộ phận lọc gió, dàn ngưng tụ hoặc dàn lạnh bị bẩn. Cũng có thể nguyên nhân là do máy nén của máy lạnh xe đông lạnh hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác nữa chính là hàng hóa chứa trong thùng xe quá tải. 

Để khắc phục tình trạng này, chủ xe nên kiểm tra bình gas. Nếu phát hiện thiếu gas thì bạn nên nhanh chóng nạp đầy gas cho điều hòa. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra đường ống dẫn gas. Chủ xe cũng cần thường xuyên vệ sinh dàn ngưng tụ, dàn lạnh và bộ phận lọc gió. Đồng thời, hãy đảm bảo khối lượng hàng hóa trong thùng xe phù hợp với tải trọng và hiệu suất máy nén.

Điều hòa không hoạt động

Trong một số trường hợp, điều hòa xe tải đông lạnh không hoạt động. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến chiếc xe. Điều hòa không hoạt động đồng nghĩa với việc xe tải đông lạnh không thể vận chuyển hàng hóa được. Vậy nguyên nhân hư hỏng điều hòa này là do đâu?

Một trong những lý do máy điều hòa trên thùng xe tải không hoạt động chính là do nguồn điện bị đứt. Ngoài ra, cũng có thể do biến thế của thiết bị bị hư. Hoặc cũng có thể nguyên nhân điều hòa không hoạt động là do mối nối điện trong máy đã bị lỏng.

bảo dưỡng điều hòa thùng xe

Nếu gặp trường hợp này, chủ xe có thể khắc phục như sau: Bạn hãy kiểm tra thật kỹ hệ thống dây điện, các mối nối của thiết bị. Và để chắc chắn, bạn nên sử dụng đồng hồ để kiểm tra hệ thống các mạch điện.

Điều hòa lúc chạy lúc ngừng đột ngột

Ngoài các trường hợp kể trên thì có một số trường hợp, điều hòa thùng xe tải sẽ lúc chạy lúc ngừng rất đột ngột. Nguyên nhân của trường hợp này có thể là do hư gas hoặc tắc đường ống gas. Hoặc cũng có thể là do cuộn dây contactor ở máy nén bị hư hỏng. Ngoài ra, còn có một số lý do điều hòa đột ngột ngừng khác. Ví dụ như:

  • Dàn ngưng tự bị bụi bẩn làm nghẹt
  • Van tiết lưu hoặc ống mao bị nghẹt hoàn toàn
  • Bầu cảm biến ở van tiết lưu bị xì

Nếu chiếc máy điều hòa trong xe tải đông lạnh của bạn gặp trường hợp này, chủ xe cần xử lý ngay lập tức. Bạn cần kiểm tra thật kỹ gas và đường ống dẫn gas của thiết bị. Nếu bộ phận nào bị hư hỏng thì thay thế ngay lập tức. Đồng thời, chủ xe cần kiểm tra các mạch và tiếp điểm. Đúng định kỳ, bạn nên bảo trì dàn nóng hoặc thay van tiết lưu, ống mao cho điều hòa. 

Trên đây chúng tôi vừa cùng bạn đọc tìm hiểu một số lỗi thường gặp và cách khắc phục trục trặc cho điều hòa thùng xe tải. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các chủ xe những thông tin thật hữu ích. Và để đảm bảo chiếc xe của mình luôn vận hành tốt, hãy thường xuyên kiểm tra các thiết bị trên xe bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thẻ:

Call Now